ตุ๊กตาจีนวัดโพธิ์

ปรับปรุงโดย:  Admin วันอาทิตย์ที่  ๒๒  ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๙

นอกจากพระพุทธไสยาสที่งดงามแล้ว ตุ๊กตาจีนหรือ รูปสลักหินจีนที่ตั้งประดับตามซุ้มประตูต่างๆภายในวัดโพธิ์ ก็ถือเป็นประติมากรรมที่งดงามดูน่าเกรงขาม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดโพธิ์ด้วยเช่นกัน

ลั่นถัน คือ ตุ๊กตาหินยืนท้าวเอวถืออาวุธ แต่งกายแบบงิ้ว เป็นขุนนางฝ่ายบู๊ เป็นนักรบ มือถืออาวุธ หน้าตาดุเหมือนจ้องมอง มีเสื้อเกราะรัดตัวอย่างทะมัดทะแมง บางรูปก็เป็นทหารยืนประจำการอยู่ เป็นนักรบระดับขุนพล

ลั่นถัน (ยักษ์วัดโพธ์)

ตุ๊กตาจีนแต่งกายแบบฝรั่ง เป็นรูปมาร์โคโปโล คือฝรั่งคนแรกที่เดินทางเข้าไปในประเทศจีน และเผยแพร่อารยธรรมตะวันตกให้แก่ชาวจีน มีอยู่ ๔ คู่ เป็นภาพสะท้อนของชาวจีน มองเห็นฝรั่งสมัยล่าอาณานิคมเป็นคนดุร้าย ก่อสงครามชิงเอาบ้านเมืองอยู่เนือง ๆ

ตุ๊กตาจีนแต่งกายแบบฝรั่ง

ตุ๊กตาจีนขุนนางฝ่ายพลเรือนหรือฝ่ายบุ๋น หน้าตาอมยิ้มนิดๆ สวมหมวกทรงสูง มือข้างหนึ่งถือหนังสือ ข้างหนึ่งลูบเคราเหมือนกำลังครุ่นคิด สวมเสื้อคลุมยาวกรอมรองเท้า ดูภูมิฐาน เป็นนักปกครอง นักวางแผนและขุนนางแห่งราชสำนัก

ตุ๊กตาจีนขุนนางฝ่ายพลเรือนหรือฝ่ายบุ๋น

ตุ๊กตาจีนนักปราชญ์หรือซิ่วจ๋าย หน้าตาอมยิ้มสบายๆ สวมหมวกทรงสูง มีรอยทับ ใบหน้าเรียบ ไม่มีนวดเครา เหมือนคนหนุ่ม แต่งตัวภูมิฐาน สวมเสื้อคลุมยาวกรอมรองเท้า มือข้างหนึ่งถือพัด หรือถือหนังสือ ท่าทางเป็นคนมีความรู้

แหล่งข้อมูล

ศิตาลี, ผู้จัดการออนไลน์ ภาพประกอบ
เข้าชม๒,๕๙๖ครั้ง